Chiếc Thìa Vàng đồng hành cùng năm Du lịch Quốc gia 2015

Thứ năm, 10/12/2015 11:09
0
0
Nằm trong khuôn khổ Liên hoan ẩm thực Bắc Trung bộ - Thanh Hóa 2015, Chương trình Năm Du lịch quốc gia, sách "Chiếc Thìa Vàng & tinh hoa ẩm thực Việt" đã nhận được sự quan tâm đặc biệt...

Đến dự buổi giới thiệu sách này có đại diện của Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, 50 khách mời là chủ nhà hàng, khách sạn, đại diện khách mời từ các sở Văn hóa Thể thao Du lịch, như: TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nam, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế….

Sách "Chiếc Thìa Vàng & tinh hoa ẩm thực Việt" phát hành rộng rãi vào tháng 6.2015 sau hơn một năm chuẩn bị. Ấn phẩm là công trình công phu, là thành tựu của hành trình xuyên Việt  mà Chiếc Thìa Vàng mùa đầu tiên thực hiện để khám phá những món ăn mới, những đặc sản độc đáo, những gia vị lạ lẫm của các vùng miền. Gần 700 món ăn được các đầu bếp chuyên nghiệp sưu tầm, cách tân, sáng tạo và giới thiệu tại cuộc thi một lần nữa lại được ban tổ chức và các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu kỳ công chọn lọc ra những món ăn độc đáo nhất, tinh túy nhất của các vùng miền từ đó chế biến, ra công thức, thẩm định món sao cho đạt hương vị ngon nhất có thể. Kế đến, các chuyên gia food stylist sẽ đưa ra những ý tưởng, biến tấu và trình bày món ăn sao đẹp mắt, tinh tế, hợp phong cách ẩm thực hiện đại, phù hợp xu thế hội nhập quốc tế. Các công đoạn cho một món ăn, từ chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến, trình bày ra dĩa đều được ghi hình cẩn thận, trở thành những hình ảnh trực quan sinh động bên cạnh nội dung sách.
Sách Chiếc Thìa Vàng & Tinh hoa ẩm thực Việt

Phát hành cùng thời điểm cuộc thi Chiếc Thìa Vàng mùa thứ ba chính thức khởi tranh, một hoạt động thú vị diễn ra bên lề tại các cụm thi là ngoài phần thi tài của các đầu bếp chuyên nghiệp sách “Chiếc Thìa Vàng - Tinh hoa ẩm thực Việt” được giới thiệu trong chương trình giao lưu ẩm thực giữa các nhà văn hoá, các doanh nhân, các nhà quản lý nhà hàng - khách sạn tại các địa phương. Không chỉ vậy, các vị khách mời còn được thưởng thức thực đơn chọn lọc từ các món ăn trong sách, do các đầu bếp đoạt giải Chiếc Thìa Vàng hai mùa thi trước trực tiếp chế biến, phục vụ hay trực tiếp vào vai đầu bếp, tự mình chế biến món ăn thích hợp theo công thức từ sách từ cuốn sách.

Là người tiếp cận cuốn sách "Chiếc Thìa Vàng & tinh hoa ẩm thực Việt" cũng như thưởng thức năm món ăn trong đó, ông Lê Minh Việt, giám đốc Nhà hàng Phú Quý (Đồng Nai), nhận định: "Chỉ cần chọn ra năm món là có thể kinh doanh ngay được bởi rất chi tiết về thông tin, hình ảnh minh họa. Cuốn sách thể hiện cái tâm của những người làm sách với ẩm thực Việt". Cùng quan điểm, ông Nguyễn Võ Kim Khôi, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần TMDVDL XNK Mỹ Lệ (Bình Phước) cũng cho rằng: "Cuốn sách "Chiếc Thìa Vàng & tinh hoa ẩm thực Việt" là một công trình kỳ công, thể hiện sự tâm huyết và đầu tư lớn cả về thời gian lẫn tiền bạc cho quy trình đầy đủ từ tìm kiếm món ăn, tìm hiểu nguồn gốc món ăn, thể hiện món ăn, đưa ra công thức, tiêu chuẩn để không chỉ những đầu bếp mà ngay cả người chưa biết nấu ăn cũng có thể nấu được. Cuốn sách đã vẽ được bản đồ ẩm thực Việt Nam, với các món ăn đặc sản đặc trưng của các vùng miền, trải dài từ Bắc chí Nam. Cuốn sách cũng đã thể hiện được sự phong phú, ngon lành của ẩm thực Việt, là một đóng góp lớn và cụ thể cho ngành ẩm thực Việt Nam nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung".

Quán quân cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2014, đầu bếp Trần Thái Bảo (bếp phó Khách sạn Caravelle) cũng chia sẻ sự bất ngờ khi đọc cuốn sách: "Đây là cuốn sách đặc biệt nhất về ẩm thực mà tôi được đọc bởi nội dung phong phú, giới thiệu được nhiều món ăn ngon, trình bày hấp dẫn và chi tiết với thông tin hướng dẫn, hình ảnh minh họa đẹp. Đặc biệt, tôi khá bất ngờ bởi những thông tin liên quan đến các chỉ số, thành phần các chất, năng lượng, dinh dưỡng của mỗi mói ăn. Bởi từ xưa đến nay, việc chọn và kết hợp nguyên liệu, gia vị thường chỉ dừng lại sao cho món ăn ngon, lành, trình bày đẹp mắt thiên về kinh nghiệm và cảm tính chứ không nắm được con số chi tiết như vậy. Tôi tin rằng cuốn sách đặc biệt này không chỉ có ý nghĩa với các đầu bếp mà chắc chắn những người yêu thích nấu ăn cũng sẽ thích thú nếu tiếp cận được".

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Tham gia chỉ đạo và phát động chương trình, cũng như buổi giao lưu sách, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao sự kỳ công và ý nghĩa của cuốn sách, cũng như cuộc thi, đặc biệt là tâm huyết của những người đưa ra ý tưởng và thực hiện. Ông Tuấn nói: “Tôi hết sức khâm phục, ngưỡng mộ về tầm nhìn và những nỗ lực không mệt mỏi của cá nhân ông Lý Ngọc Minh và  anh Lý Huy Sáng Phó tổng giám đốc công ty TNHH Minh Long I, phó ban thường trực cuộc thi Chiếc Thìa Vàng  đã có những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp phát triển du lịch ẩm thực".

Ông Tuấn nhận định: "Trong mấy năm gần đây chúng ta thấy rằng gốm sứ Minh Long I đã bắt đầu bước vào lĩnh vực du lịch không chỉ thông qua việc cung ứng sản phẩm gốm sứ tốt nhất của người Việt Nam cho hệ thống nhà hàng, khách sạn mà với tư cách là người khởi xướng và tổ chức thành công hai mùa thi Chiếc Thìa Vàng 2013, 2014 để khám phá, tìm kiếm và tôn vinh những món ăn xuất sắc nhất qua các vùng miền của Việt Nam, lựa chọn ra những đầu bếp tài năng trong lĩnh vực ẩm thực, gốm sứ Minh Long I đã làm một việc phi thường đáng trân trọng mà những người làm trong ngành du lịch của chúng tôi chưa làm được. Chúng ta có thể xem cuốn sách, clip về Chiếc Thìa Vàng mà công ty Minh Long I đã đầu tư cách chuyên nghiệp và kỳ công tôi đánh giá cao về công việc này, cuộc thi này".

Ông Lý Huy Sáng - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I, Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi Chiếc Thìa Vàng giới thiệu ấn phẩm Chiếc Thìa Vàng & Tinh hoa ẩm thực Việt

Ông Tuấn cũng khẳng định, Tổng cục Du Lịch Việt Nam tiếp tục là người bảo trợ, người đồng hành, người cổ xúy và làm cho thành quả của Chiếc Thìa Vàng ngày càng được lan tỏa: "Tôi mong muốn Minh Long I hỗ trợ chúng tôi xuất bản ra những cuốn sách và những clip giới thiệu về ẩm thực một cách hấp dẫn để quảng bá và giới thiệu ẩm thực Việt Nam cho khách du lịch và giới thiệu những sự kiện xúc tiến về du lịch của Việt Nam trong thời gian tới".

                                                                      ***

Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2015, Liên hoan ẩm thực Bắc Trung b - Thanh Hóa do Tổng cục Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá nhằm tôn vinh, quảng bá giới thiệu với khách du lịch về nghệ thuật ẩm thực chế biến các món ngon của khu vực Bắc Trung bộ; các tỉnh, thành phố kết hợp giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch, khu tuyến điểm du lịch của các địa phương; các vùng miền nói chung, của xứ Thanh nói riêng... Liên hoan còn diễn ra với nhiều hoạt động, như: giới thiệu, trưng bày, chế biến và phục vụ ẩm thực đặc trưng nhiều vùng miền trên cả nước, biểu diễn nghệ thuật chế biến thức ăn Âu - Á, pha chế cooktail… Chương trình diễn ra vào ngày 24 đến 27.7.2015.

CTV
0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG